หน้าเว็บ

ข้าวเหนียวแฟนซี

ข้าวเหนียวแฟนซี

ความเป็นมาของโครงงาน
                โครงงานนี้จัดทำขึ้นมาเนื่องจากเราได้พบว่าการที่เราจะนึ่งข้าวเหนียวเก่านี้จะต้องใช้เวลาในการแช่น้ำนานหรือเป็นเวลาประมาณ 6-8 ชม.เพื่อที่จะให้ข้าวเหนียวนิ่มขึ้นกลุ่มของเราจึงหาวิธีการที่จะย่นเวลาในการแช่ข้าวเหนียวให้น้อยลงโดยการนำไปแช่ในน้ำเกลือซึ่งจะทำให้เวลาเหลือประมาณ 30 นาทีมีวิธีการคือนำข้าวเหนียวเก่ามาแช่น้ำเกลือ 30 นาที และนำมาอีกส่วนโดยแช่น้ำเช่นกันแต่ไม่ใสเกลือและจะปรับเวลาและปริมาณของเกลือที่ใช้แช่ข้าวเหนียวเพื่อหาว่าข้าวเหนียวที่แช่น้ำเกลือนั้นใช้เวลาเท่าใดจึงจะเหมาะสมและนิ่มเหมือนกับนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ 6-8 ชม. และกลุ่มของเรายังเพิ่มความน่ารับประทานให้กับข้าวเหนียวโดยการนำไปใส่สีต่างๆที่ได้จากธรรมชาติเช่น สีเขียวที่ได้จากใบเตย สีน้ำเงินได้จากดอกอัญชัน และสีแดงได้จากดอกกระเจี๊ยบ ซึ่งทำให้กลุ่มของเราเลือกที่จะทำโครงงานนี้
วัตถุประสงค์
เพื่อย่นเวลาในการแช่ข้าวเหนียว
เพื่อเพิ่มสีสันของข้าวให้น่ารับประทานมากขึ้น
เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพของข้าวสารที่แช่ในน้ำเกลือและน้ำธรรมดา
สมมติฐาน
ถ้าเกลือช่วยลดระยะเวลาในการแช่ข้าวสารได้ ดังนั้น ข้าวสารที่แช่ในน้ำเกลือแล้วนำไปนึ่งจนสุกจะได้ข้าวเหนียวที่มี คุณภาพที่มีคุณภาพดีกว่าการแช่ข้าวสารในน้ำเปล่า
ถ้าใสสีลงไปในน้ำเวลาแช่ข้าวเหนียวอาจได้สีที่ดีกว่าใส่ตอนนึ่งข้าวเหนียว
ถ้าระยะเวลาในการแช่ข้าวสารในน้ำเกลือเพิ่มขึ้น จะมีผลทำให้ข้าวเหนียวที่ได้มีรสเค็ม
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
ข้าวเหนียวที่แช่เกลือจะใช้เวลาสั้นลงในการแช่
ข้าวเหนียวมีสีสันดูน่าทานมากขึ้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
>>>โครงงานนี้น่าสนใจ<<<
อยากโหลดเก็บไว้จังเลย>>> Download

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น