ชะลอการดำคล้ำของกล้วย
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
กล้วยนับว่าเป็นผลไม้ที่อยู่ในชีวิตประจำวันเป็นผลไม้ที่ให้ทั้งคุณค่าสารอาหารคาร์โบไฮเดรต
เกลือแร่และวิตามินและเป็นผลไม้ส่งออกแต่เนื่องกล้วยเป็นผลไม้ที่เมื่อตัดมานานๆจะทำให้สีของกล้วยดำคล้ำ ทำให้กล้วยตกเป็นอาหารสัตว์หรือไม่ก็อยู่ในกองขยะเราเห็นความสำคัญจุดนี้จึงคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะทำให้เก็บรักษากล้วยไว้ให้นานและทำอย่างไรจึงจะชะลอการดำคล้ำของกล้วย ทางเราจึงได้ดัดแปลงลองทดลองจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์เป็นปูนแดงแทน และ ได้ทดลองกับว่านหางจระเข้ เราจึงจะทดสอบว่า ระหว่าง ปูนแดงและว่านหางจระเข้ สิ่งใดจะช่วยในการชะลอกล้วยจากการดำคล้ำได้นานที่สุด
วัตถุประสงค์ของโครงงาน
เพื่อชะลอการดำคล้ำของกล้วย
เพื่อศึกษาว่าตัวแปรใดจะชะลอการดำคล้ำของกล้วยได้ดีกว่ากัน
เพื่อเป็นแนวทางในการตอยอดในการศึกษาต่อไป
เพื่อปฏิบัติการทดลอง
ขอบเขตของการศึกษา
การศึกษาการชะลอการดำคล้ำของกล้วยในครั้งนี้ ศึกษาเฉพาะการศึกษาระหว่างตัวแปร 2
ตัวแปรเทียบกับกล้วยที ไม่ได้ทำอะไรเลย เพื่อทดสอบว่าสิ่งใดจะได้ผลดีกว่ากัน
ตัวแปรที่จะศึกษา
ตัวแปรต้น ปูนแดง ว่านหางจะเข้และกล้วยในสภาพปกติ
ตัวแปรตาม ลักษณะความดำคล้ำของกล้วยหลังจากทดลองเสร็จแล้ว
ตัวแปรควบคุม อุณหภูมิ ขนาดของภาชนะที่ใส่บรรจุ กล้วยจากหวีเดียวกันขนาดเท่ากัน
สมมุติฐานการศึกษาค้นคว้า
กล้วยที่ทาว่านหางจระเข้ได้ผลดีที่สุด ได้ผลมากกว่าโหลที่ไม่ได้ทาและโหลที่ทาปูนแดง
ประโยชน์ที่ได้รับ
ทำให้ทราบวิธีใดชะลอการดำคล้ำของกล้วยได้ดีที่สุด
นำไปต่อยอดการศึกษาต่อไป
ได้ลองปฏิบัติการทดลองจริง
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
>>>โครงงานนี้น่าสนใจ<<<
อยากโหลดเก็บไว้จังเลย>>> Download
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น